Bà bầu ăn dưa hấu và những bí mật bất ngờ

September 27, 2018

Sức khỏe bà bầu vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu trong xã hội. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, việc tránh không ăn những thực phẩm có hại là hết sức cần thiết. Dưa hấu từ trước đến nay vẫn luôn là loại trái cây tốt , giàu vitamin A,B,C , kali, magie … có tác dụng giải nhiệt, nhưng đối với bà bầu có nên ăn dưa hấu? Câu trả lời sẽ được bất mí ngay dưới bài viết sau đây.

36-ba-bau-an-dua-hau-1

1.Giàu dinh dưỡng , ít calo

 Dưa hấu chứa một lượng phong phú các khoáng chất, không chỉ cung cấp năng lượng, mà còn rất tốt cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và thần kinh của thai nhi. Hơn nữa, dưa hấu lại ít cholesterol, calorie và chất béo nên mẹ bầu sẽ không cần lo lắng quá nhiều về cân nặng.

2. Bổ sung nước cho cơ thể, ngừa mất nước, giảm sưng vù

36-ba-bau-an-dua-hau-2

   Dưa hấu chứa một lượng chất lỏng đáng kể, chiếm gần 90%. Nhờ vậy, bà bầu ăn dưa hấu có thể dễ dàng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng mất nước. Đồng thời, cũng hỗ trợ quá trình lưu thông máu, từ đó giảm bớt tình trạng phù nề cho mẹ bầu.

3. Ngăn chặn sắc tố da sẫm màu

  Trong thời kì bầu bí, hormone tăng cao, sắc tố da sẫm màu sẽ khiến da mẹ bị xỉn màu, nám . Dưa hấu có tác dụng làm sạch cơ thể và loại bỏ những độc tố trên. Vì vậy sẽ giúp cải thiện làn da cho bà bầu và ngăn chặn các sắc tố da tối màu.

4. Giải cứu mẹ bầu mệt mỏi

  Các nghiên cứu cho thấy, dưa hấu có thể giúp ổn định nhịp tim và giảm mệt mỏi cơ bắp.

5.Bà bầu ăn dưa hấu : Tạm biệt cơn ốm nghén

36-ba-bau-an-dua-hau-3

  Với nhiều mẹ bầu, dưa hấu là giải pháp ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả. Dưa hấu vừa mát, thanh ngọt lại dễ ăn vì vậy luôn là sự lựa chọn của các mẹ bị nghén.

Xem thêm : 3 Tháng Đầu, Mẹ Ăn Gì Để Bé Khỏe Mạnh?

6. Giảm nguy cơ tiền sản giật

 Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản – Phụ khoa cho thấy, bổ sung lycopene hàng ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ tiền sản giật. Và dưa hấu là nguồn lycopene dồi dào và vì vậy, dưa hấu là cứu tinh cho các mẹ có vấn đề tim mạch, bởi lycopene cũng có tác dụng giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ.

7. Phòng ngừa chuột rút

 Trong thời gian mang thai, do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời cân nặng tăng nhanh khiến mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút cơ bắp và thậm chí đau ở xương. Dưa hấu rất giàu kali và magie nên sẽ hỗ trợ mẹ giải quyết nhanh chóng với triệu chứng này.

8. Giảm ngứa da

36-ba-bau-an-dua-hau-4

 Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khi mang bầu, dẫn đến phát ban, ngứa da . Triệu chứng này tuy không ảnh hưởng đến thai kỳ nhưng lại khiến mẹ bầu khó chịu. Lúc này mẹ cần bổ sung thêm chất lỏng và các loại vitamin cần thiết để giảm phát ban nhiệt trên da. Dưa hấu sẽ hỗ trợ hydrat ( nước) dòi dào vào cơ thể và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này.

9. Tốt cho hệ tiêu hóa , phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu

  Trong thời gian mang thai, nồng độ axit cao luôn khiến các mẹ bầu gặp vấn đề khó tiêu hóa như táo bón, trĩ. Bà bầu ăn dưa hấu sẽ giúp giảm bớt triệu chứng này đồng thời giúp axit không bị trào ngược lên thực quản, khiến thực quản nóng rát. Ăn dưa hấu cũng giúp làm dịu mát dạ dày và thực quản của mẹ bầu.

   Chị em có thể ăn dưa hấu hàng ngày để giúp cơ thể loại bỏ những vi khuẩn bất lợi, cung cấp những vi khuẩn có lợi, tự điều trị nhiễm trùng đường tiểu.

  Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng bà bầu ăn dưa hấu cũng nên tuân thủ một số lưu ý để đảm bảo cho sức khỏe :

  • Chỉ nên xem dưa hấu là bữa ăn phụ và không thể thay thế cho bữa chính.
  • Chọn dưa nên chọn trái vừa chín tới. Không nên ăn dưa hấu lạnh
  • Mẹ bầu hay tiểu đêm, mẹ bầu không nên ăn dưa hấu vào buổi tối, nhất là sau 8 giờ tối. Bị cảm, tiểu đường không nên ăn dưa hấu.

Đó là 9 lí do và những lời khuyên cho bà bầu ăn dưa hấu. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ tổng đài để được tư vấn nhé!

Xem thêm : “ Bà Bầu Ăn Sung Có Tốt Không? “

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ