Những loại ngũ cốc cho bà bầu tuyệt vời trong bữa sáng

September 27, 2018

Ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng , chứa các chất như sắt, selen, magie, axit folic cùng các vitamin nhóm B (B1, B2…) nên cực kì cần thiết cho phụ nữ có ý định sinh con và đang mang thai. Ngũ cốc cho bà bầu không chỉ cung cấp năng lượng cho hai mẹ con mà còn giúp bé trong bụng phát triển toàn diện và tốt nhất. Cùng xem top 10 loại ngũ cốc tuyệt vời nhất nhé.

39-ngu-coc-cho-ba-bau-1

1.Ngô

39-ngu-coc-cho-ba-bau-2

Ngô rất giàu đạm chất, chất béo, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, đặc biệt là tiền vitamin A rất bổ dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Ngô đặc biệt tốt cho tuyến giáp trạng, là ngũ cốc đặc trị các bệnh về tim mạch và ruột non.

2. Đậu

39-ngu-coc-cho-ba-bau-3

Các loại đậu có hàm lượng protein khá cao, do đó loại ngũ cốc dành cho bà bầu này là không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày, nhất là bữa sáng. Có rất nhiều loại đậu khác nhau bao gồm : đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, đậu đen… Mỗi loại có tỉ lệ dinh dưỡng khác nhau nhưng khoogn đáng kể. Trong các loại ngũ cốc thì họ nhà đậu chứa nhiều protein, chất béo, canxi , vitamin C, folate là cao nhất.

3. Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, kê

Ăn nhiều các loại hạt có thể giúp mẹ bầu tránh mắc phải chứng táo bón. Thai phụ nên ăn những loại hạt giàu chất xơ để phòng tránh táo bón: hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt hồ đào, mắc ca…

4. Khoai lang

  Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,… do đó ăn khoai lang mỗi ngày là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết.

Khoai lang còn giúp mẹ bầu hạn chế chứng táo bón, ốm nghén, cảm cúm, bệnh tiểu đường thai kỳ… Chính vì những lý do đó mà mẹ nên bổ sung loại ngũ cốc cho bà bầu này trong thực đơn của mình hàng ngày.

Xem thêm : Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Và Những Bí Mật Bất Ngờ

5. Vừng đen , mè

Nằm trong danh sách ngũ cốc dành cho bà bầu. Rất tốt cho sức khỏe và trí thông minh của thai nhi.

6. Yến mạch và bột yến mạch

39-ngu-coc-cho-ba-bau-4

Yến mạch được xem là ngũ cốc giàu năng lượng và sức mạnh nhất. Yến mạch và bột yến mạch cũng là nguồn chất xơ và giúp tránh chứng táo bón khi mang thai. Bột yến mạch là bột ngũ cốc cho bà bầu rất có lợi. Loại ngũ cốc này cũng cung cấp cho phụ nữ mang thai selen, magie và protein, tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai.

7. Gạo lứt

Gạo lứt có tác dụng tốt trong việc chống lại chứng tăng cân và rối loạn chức năng tiêu hóa, giúp ổn định sự trao đổi chất của cơ thể và sự rối loạn bài tiết.

8. Lúa mì

Lúa mì là một loại ngũ cốc cũng rất phổ biến, xếp ngang với lúa gạo. Xét về lượng calo , carbonhydrat thì nó cũng khá cao, chỉ xếp sau gạo và ngô. Xét về lượng chất xơ , photpho, kẽm đồng, mangan, selen, vitamin E thì nó xếp cao  nhất trong các loại ngũ cốc. Mẹ bầu nên bổ sung lúa mì để có thêm nhiều dinh dưỡng cho mẹ và bé.

9. Đại mạch, hắc mạch, Kiều mạch

  Là 3 loại ngũ cốc dành cho bà bầu cực kì hiệu quả

  • Đại mạch là ngũ cốc giàu vitamin B3, trong trạng thái nảy mầm rất giàu vitamin B12 và E. Lượng chất khoáng trong đại mạch cũng rất dồi dào : giàu phospho, canxi.
  •  Hắc mạch là ngũ cốc tích trữ lượng muối khoáng dồi dào nhất, đặc biệt là sắt và axit folic cải thiện chất lượng máu, bổ sung flo giúp răng chắc khỏe. Ngoài ra còn chứa nhiều chất xơ, canxi, magie, vitamin E.
  • Kiều mạch rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là canxi, sắt, flo, vitamin B và E. Kiều mạch giúp bổ sung muối khoáng, rutin giúp tăng cường hệ mao mạch, thành động mạch và cải thiện chức năng tuần hoàn .

10. Lúa gạo

Các mẹ vẫn nên giữ bữa chính là cơm bình thường, ngũ cốc sẽ nên ăn nhiều cho bữa sáng và trở thành bữa phụ. Lúa gạo là lương thực chủ yếu tại Việt Nam , hầu như bữa ăn nào của gia đình Việt cũng phải bao gồm lúa gạo trong đó. Chủ yếu là cơm, sau đó là phở , bún, bánh cuốn, bánh đa… Nếu như hỏi ngũ cốc dành cho bà bầu đầu tiên phải nhắc đến lúa gạo. Gạo chứa lượng calo, carbonhydrat cao nhất, ngoài ra có protein, chất béo, canxi, photpho, kali…

Ngũ cốc cho bà bầu nên là nguyên hạt hay ngũ cốc dạng bôt về cơ bản thì đều được cả, trên thị trường có rất nhiều bột ngũ cốc cho bà bầu. Tùy thuộc vào cơ địa và khẩu vị mỗi người, ngũ cốc có thể nấu cơm,nấu cháo hoặc thể xay ngũ cốc thành bột,làm bánh,…Bữa sáng vô cùng quan trọng, các mẹ hãy bổ sung dinh dưỡng cho mình thật tốt nhé!

Nếu có bất kì thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ tới tổng đài 0932085253

Xem thêm : Ăn Bưởi Tốt Như Thế Nào ? Bà Bầu Ăn Bưởi Có Tốt Không?

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ