Sẽ thế nào nếu bà bầu ăn phải những thực phẩm cần tránh khi mang thai này
September 28, 2018Trong thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Có những loại cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, nhưng có những thực phẩm cần tránh khi mang thai mẹ bầu tuyệt đối phải nhớ. Hôm nay web sẽ chia sẻ cho các bà bầu tất tần tật những thực phẩm kiêng ăn khi mang thai.
1.Rau răm
Dễ làm sảy thai, là loại đc sử dụng nhiều làm gia vị bởi vị cay nồng, trong 3 tháng đầu thai kì bà bầu k nên ăn vì nó khiến bà bầu dễ bị mất máu, chứa các chất gây co bóp tử cung rất dễ dẫn đến sảy thai.
2. Ngải cứu
vị đắng thơm cay tính ấm điều hòa máu, giảm đau. Tuy được dùng trong nhiều bài để an thai, sử dụng hợp lí thì sẽ có lợi ích, nhưng lạm dụng sẽ gây ra máu nhiều, co bóp tử cung và ra thai
4. Rau ngót có chứa papaverin giảm đau hạ áp, gây kích thích cơ trơn tử cung. Nếu dùng quá nhiều gây co thắt tử cung rất nguy hiểm. Trong dược thư Việt Nam đã nói rõ không dùng papaverin cho người có thai
5. Rau sam có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại được liệt vào danh sách thực phẩm kiêng ăn khi mang thai, dược liệu tốt, tính hàn vị chua lương huyết giải độc. Rau sam chứa omega 3 dồi dào, nên mẹ bầu cần hạn chế vì gây kích thích mạnh tử cung gia tăng tần suất co bóp và sẽ ảnh hưởng nếu thai nhi còn non.
6. Rau chùm ngây, lượng chất dinh dưỡng cao, nhưng không dành cho bà bầu vì nó chứa alpha- sitosteron có tác dụng ngừa thai, co cơ trơn tử cung gây sảy thai
7. Rau má
lạnh bụng vs những ng cơ địa yếu gây ói mửa
8. Khổ qua cũng cấp vitamin khoáng chất, dùng nhiều gây kích thích mạnh co bóp tử cung , dạ dày, gây sảy thai với những người có tử cung sẹo hoặc nạo phá. Ăn nhiều gây đau bụng rối loạn tiêu hóa
9. Gừng và ớt nóng trong nên dễ gây táo bón k chỉ gây ảnh hưởng tinh thần còn gây đầy bụng gây chán ăn, chất thải tích tụ ảnh hưởng tới sk mẹ và bé.
10. Khoai tây mọc mầm, vỏ xanh.
Không chỉ khoai tây mà các loại củ, quả đã mọc mầm cũng là những thực phẩm cần tránh khi mang thai. Vì nó chứa độc tố hay tích lũy trong cơ thể mẹ gây dị tật và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ bầu
11. Dứa
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì gây co thắt tử cung gây sảy thai. Dứa chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung , kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai . Dứa là loại quả có tính nóng , có thể gây ra các dị ứng thường gặp như nổi mẩn ngứa, nóng ran người, các chứng táo bón, … không tốt cho sức khỏe phụ nữ có thai. qua 3 tháng đầu có thể ăn 1 lượng vừa phải
12. Táo mèo có tác dụng hưng phấn tử cung , thúc đẩy co bóp tử cung gây sảy thai và sinh non
13. Quả nhãn có mùi thơm vị ngọt thuộc tính ôn nhiệt nhiều khoáng chất và vitamin. Phụ nữ mang thai thân nhiệt tăng lên, mà nhãn lại có tính nóng, khi ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai dễ gây ra khí huyết không điều hòa đầy hơi nôn mửa, nếu ăn nhiều gây đau bụng, xuất huyết gây dọa sảy thai sinh non
14. Vải không gây nóng nhưn nhãn, nhưng lượng đường quá nhiều vì vậy nếu bị tiểu đường hay thừa cân mẹ bầu nên tránh ăn nhiều
15. Đu đủ xanh
chứa nhiều chất gây nguy hiểm thai nhi như papain, oxitoxin .Papain gây phá hủy phôi thai , oxitoxin kích thích tử cung đẩy thai ra ngoài , có ích khi thai nhi sắp sinh nhưng khi thai nhi chưa đủ tháng thì sẽ vô cùng nguy hiểm
16. Đào tính nóng vị ngọt ,ăn nhiều bà bầu dễ bị xuất huyết , lông ở vỏ quả đào dễ gây ngứa và dát ở cổ họng
Dưa hấu ướp lạnh, ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao trong quá trình mang thai, sinh lí, tâm lí có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ khiến tác dụng đường trong máu giảm , gây nồng độ đường trong máu tăng gây ra chứng tiểu đường thai kì , nếu ăn nhiều dưa hấu ướp lạnh gây tiêu chảy.
Xem thêm : Lời Khuyên Của Chuyên Gia Cách Phòng Và Điều Trị Băng Huyết Sau Sinh
17. Nha đam có thể liên quan sảy thai , nếu thường xuyên dùng dễ gây dị tật bẩm sinh vì dẫn tới xuất huyết trong, sảy thai kích thích co bóp tử cung gây đẻ non, sinh huyết đường ruột và cơ quan đường tiêu hóa, mẹ bầu bụng yếu thường xuyên bị xuất huyết, đầy bụng không nên sử dụng
18. Cá chứa thủy ngân
Nằm trong danh sách thực phầm cần tránh khi mang thai. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá kiếm, cá kình, cá mập ,cá thu. Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu ăn nhiều các loại cá này, đưa vào cơ thể một lượng lớn thủy ngân sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé khi chào đời.
19. Thực phẩm tái sống
Thịt tái, cá sống ăn mù tạt, các món ăn trần tái, trứng tái,… có chứa ký sinh trùng toxoplasmosis mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu sẽ có nguy cơ xảy thai, thai chết lưu hoặc biến chứng nguy hiểm.
20. Thực phẩm chứa vi khuẩn listeria
Cụ thể là các loại thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng. Khi ăn các thực phẩm này, mẹ bầu dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria do lúc này hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu. Vi khuẩn listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng, có thể khiến mẹ bầu bị xảy thai, vô cùng nguy hiểm.
21. Đồ uống chứa cafein, cocain : cà phê
Đồ uống có cồn : bia, rượu
21. Đồ uống có ga, Đậu nành và sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành giàu hoocmon sinh sản nữ ostrogen có thể gây ra bất thường ở cơ quan sinh sản và khuyết tật tình dục đối với bé trai. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên uống sữa đậu nành để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh phát triển bình thường.
22. Thực phẩm chưa tiệt trùng
23. Thực phẩm có mùi ôi thiu, mốc, mùi lạ
24. Ăn mặn
Phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con
Trên đây là 27 thực phẩm cần tránh khi mang thai. Các mẹ hãy là những bà bầu thông thái, các ông bố cần chú ý để chăm sóc sức khỏe thật tốt cho các mẹ bầu để thai nhi sinh ra được an toàn và khỏe mạnh
Nếu có bất kì thắc mắc và cần tư vấn, xin vui lòng gọi tới tổng đài 0932 08 5253
Xem thêm : Những Loại Ngũ Cốc Cho Bà Bầu Tuyệt Vời Trong Bữa Sáng