BÀ BẦU ĂN THANH LONG CÓ AN TOÀN KHÔNG?
August 24, 2018Thanh long là một loại quả bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đây là loại quả yêu thích của nhiều người vì vị thanh mát, chua ngọt tự nhiên của nó. Tuy nhiên, khi mang thai, đa số thai phụ đều tìm hiểu tất tần tật các loại thực phẩm nên ăn hay không trong giai đoạn nhạy cảm này. Như vậy ăn thanh long khi mang thai có tốt không? Và bà bầu ăn thanh long sẽ mang lại lợi ích gì? Cùng lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia nhé.
Các dưỡng chất trong quả thanh long
Trung bình, một quả thanh long chứa khoảng 60 đơn vị calo, 60mg natri, 8g đường, 2g chất béo không bão hòa và 2g protein. Ngoài ra, thanh long có chứa vitamin C, B1, B2, B3… và các khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt, canxi. Trong 100g thanh long cung cấp 21mg vitamin C, tương đương 34% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, đồng thời cung cấp 3g chất xơ, tương đương 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Bà bầu ăn thanh long mỗi ngày sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.
Tăng cường sức đề kháng – bà bầu ăn thanh long để thai kỳ khỏe mạnh
Việc bổ sung chất dinh dưỡng trong thai kì là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, vitamin C nên được thêm vào bữa ăn hàng ngày của các mẹ bầu. Bà bầu ăn thanh long không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn các bệnh cảm lạnh, cảm cúm, thanh long còn hỗ trợ tích cực cho quá trình hình thành răng và xương của thai nhi. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu đang gặp vấn đề vệ sinh răng miệng, vitamin C cũng giúp giải quyết tình trạng này. Đưa thanh long xen kẽ cùng các loại trái cây rau củ khác trong bữa ăn cũng là một lựa chọn tốt, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng.
Bạn tốt với huyết áp và tim mạch
Thanh long chứa ít calo, giúp giảm mức cholesterol trong máu nên sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Việc tăng huyết áp rất dễ xảy ra ở các mẹ bầu, bên cạnh đó các mẹ bầu thường dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Thế nên, để giữ cho sức khỏe luôn được tốt, mẹ bầu cần cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày. Cho bà bầu ăn thanh long là một trong những lựa chọn tuyệt vời giúp cho các mẹ kiểm soát lượng đường trong máu tốt và giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp hiệu quả.
Tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Ăn thanh long khi mang thai không chỉ chuyển hóa thành năng lượng “nuôi” cơ thể, hàm lượng chất béo trong quả thanh long có chức năng hỗ trợ cho sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3. Đây là thời điểm mà não của bé đang tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy thanh long chứa hàm lượng chất béo không nhiều, chỉ từ 0.1- 0.6 gram, nhưng đây lại là nguồn chất béo cô cùng có lợi cho sức khỏe. Bà bầu ăn thanh long tốt cho cả mẹ lẫn con.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể khi mang thai
Carbohydrate có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mà việc bổ sung carbohydrate là rất cần thiết. Cứ trung bình 100g thanh long sẽ có khoảng 9g – 14g carbohydrate, chiếm khoảng 10% nhu cầu carbohydrate tối thiểu mỗi ngày của mẹ bầu. Do đó, dùng thanh long có lợi đôi đường vừa bổ sung năng lượng cơ thể mẹ, vừa đóng góp cho việc phát triển của thai nhi. Ngoài ăn thanh long khi mang thai, mẹ bầu có thể bổ sung thêm carbohydrate từ nhiều nguồn khác nhau, như các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bắp, khoai tây, mì…
Ngăn ngừa hiệu quả chứng táo bón – cho mẹ một thai kỳ dễ chịu
Ăn thanh long khi mang thai cung cấp hàm lượng chất xơ phong phú và một lượng nước dồi dào giúp mẹ bầu no lâu, tăng khả năng điều tiết của hệ tiêu hóa, làm thuyên giảm nguy cơ bị táo bón, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu đối với hầu hết các mẹ bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyên các bà bầu ăn thanh long như một loại trái cây tráng miệng hoặc kết hợp thành một hỗn hợp salad thanh long thơm ngon cho bữa ăn nhẹ chiều xế, một ly sinh tố thanh long cho bữa sáng cũng là một gợi ý hấp dẫn. Vừa có thể thay đổi thực đơn, vừa thay đổi cách dùng đối với thanh long, mẹ bầu sẽ hạn chế được tình trạng bị ngán loại quả này.
Xem thêm : Dùng Dầu Dừa Cho Bà Bầu – Các Mẹ Tuyệt Đối Không Nên Bỏ Qua
Giảm mệt mỏi cho mẹ bầu
Thanh long một loại quả bổ dưỡng, vừa cung cấp carbohydrate vừa giúp bổ sung vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, ăn thanh long còn giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi và các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt do cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng. Không chỉ có vậy, vitamin B1 có trong thanh long còn giúp duy trì những hoạt động bình thường của tim và hệ thần kinh. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thiếu máu xanh xao, tình trạng stress nặng hay tiêu chảy thì lại được khuyên nên hạn chế ăn thanh long khi mang thai, vì tính hàn lạnh của loại trái này có thể khiến tình trạng trở nên nặng hơn.
Các trường hợp hạn chế dùng thanh long – không nên ăn thanh long khi mang thai
- Thai phụ có nguy cơ tiểu đường cao hoặc bị tiểu đường thai kỳ.
- Thai phụ dễ dị ứng với đạm thực vật vì thanh long giàu đạm thực vật.
- Thai phụ dễ đau bụng hoặc đang bị tiêu chảy.
- Thai phụ trong tình trạng ho đàm, stress nặng, mệt mỏi chân tay.
Ăn thanh long an toàn – bà bầu ăn thanh long
- Chọn thanh long sạch, tươi, để nơi thoáng mát nếu chưa dùng ngay sau khi mua về.
- Rửa sạch vỏ trước khi cắt.
- Nên dùng thanh long xen kẽ với các loại trái cây khác để cân bằng lượng đường dung nạp.
- Có thể dùng thanh long làm salad để làm phong phú thực đơn và chống ngán cho mẹ bầu.
- Hoặc sinh tố thanh long cho bữa sáng lành mạnh.
Như vậy, có lẽ các mẹ bầu đã rõ và yên tâm hơn về việc nên ăn thanh long khi mang thai hay không và bà bầu ăn thanh long như thế nào rồi đúng không? Theo nghiên cứu của các chuyên gia Canada, nếu mẹ ăn nhiều trái cây trong lúc mang thai thì con sinh ra sẽ có tư duy cao hơn hẳn những đứa trẻ bình thường. Mẹ bầu nên tích cực ăn thanh long khi mang thai, cũng như các loại trái cây khác, để tốt cho mẹ khỏe cho mẹ và bé, giúp bé sau khi sinh ra luôn mạnh khỏe và có chỉ số thông minh cao. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Đọc thêm:Dùng Dầu Dừa Cho Bà Bầu – Các Mẹ Tuyệt Đối Không Nên Bỏ Qua