Dấu hiệu mang thai lần 2 rõ rệt nhất

December 28, 2023

Sau lần đầu sinh con, các chị em đã có nhiều kinh nghiệm và tăng thêm phần tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc nắm rõ những dấu hiệu mang thai lần 2 có gì khác hơn so với lần đầu tiên sẽ giúp các mẹ có sự chuẩn bị và đưa ra kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho mình và bé yêu được tốt hơn. Cùng tìm hiểu xem những dấu hiệu mang thai lần 2 như thế nào, có gì giống nhau và khác nhau so với lần đầu tiên ở bài viết dưới đây nhé!

Những dấu hiệu mang bầu lần 2
Những dấu hiệu mang bầu lần 2

1. Dấu hiệu mang thai lần 2 có khác lần 1 không?

Nếu mang thai lần 2, mẹ sẽ thấy có nhiều điều khác biệt hơn so với lần mang thai đầu tiên. Thực tế cho thấy rằng, mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau, và việc tăng cân của lần hai sẽ có nhiều thay đổi. Cân nặng sẽ tăng nhanh hơn và dấu hiệu tăng cân sẽ đến sớm hơn so với lần mang thai thứ 1. Ngoài ra, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vóc dáng sau khi sinh đứa con thứ hai. 

Những dấu hiệu mang bầu lần 2 có gì khác so với lần mang thai thứ 1
Những dấu hiệu mang bầu lần 2 có gì khác so với lần mang thai thứ 1

Nếu khoảng cách mang thai giữa lần đầu và lần thứ 2 không quá cách xa nhau, thì cơ thể mẹ vẫn chưa tiêu tan được lượng mỡ thừa từ lần trước nhưng lại đã tiếp tục tích lũy mỡ cho lần mang thai thứ 2. Vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm nhận được cơ thể mình tăng cân nhanh và sớm hơn. Mặt khác, việc mang thai tác động tới cơ thể trên nhiều khía cạnh khác nhau do sự thay đổi về hormone.

Ở lần thứ 2 làm mẹ, chị em sẽ thấy thai nhi nằm ở vị trí thấp hơn. Kết quả là tử cung sẽ không bao giờ trở lại được vị trí và kích thước như lúc ban đầu sau 2 lần mang thai. Do vậy, vòng bụng của mẹ bầu sẽ to ra nhanh hơn.

2. Những dấu hiệu mang thai lần 2 giống mang thai lần 1

Thông thường, các mẹ sẽ dễ dàng nhận ra dấu hiệu mang thai lần 2 bởi sự xuất hiện của các triệu chứng tương đồng và phổ biến như với lần mang thai đầu tiên. Sau đây là 5 dấu hiệu mang thai lần 2 phổ biến, cụ thể như sau:

– Tần suất đi tiểu nhiều

Đây là dấu hiệu có thai lần 2 rất giống với lần đầu tiên bởi khi phôi thai được hình thành, lượng máu trong cơ thể mẹ bầu tăng cao nên buộc thận phải làm việc nhiều hơn. Đồng thời, sự chèn ép của tử cung lên bàng quang khiến thai phụ đi tiểu nhiều gấp 2 đến 3 lần so với bình thường.

Ốm nghén

Đây là dấu hiệu mang thai lần 2 sớm nhất và thường xuất hiện ở hầu hết mẹ bầu, gây nên tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém, buồn nôn và nôn ọe nhiều. Với những người mang thai lần đầu bị ốm nghén thì khả năng bị lại ở lần mang bầu tiếp theo là rất cao.

Ốm nghén nặng có thể là dấu hiệu mang bầu lần 2
Ốm nghén nặng có thể là dấu hiệu mang bầu lần 2

Tâm trạng thay đổi nhiều

Sự thay đổi của nội tiết tố khi mang thai ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng của người phụ nữ. Cảm xúc, tâm trạng ở mỗi người là khác nhau, song hầu hết trường hợp thường có cảm xúc suy tư, lo âu và thay đổi thất thường,… Chính vì vậy, tâm trạng thay đổi thất thường không chỉ xuất hiện trong lần mang bầu đầu tiên mà còn là dấu hiệu mang thai lần 2, lần 3,…

Vị giác thay đổi

 Đây cũng là một trong các dấu hiệu mang thai lần 2 giống với lần thứ nhất mà chúng ta dễ dàng nhận ra. Nguyên nhân cũng ảnh hưởng từ sự thay đổi của nội tiết tố, khiến mẹ bầu có cảm giác thèm hoặc chán ăn.

Gặp vấn đề về hệ tiêu hóa

Khi có thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất dễ bị ảnh hưởng, điển hình là bị táo bón, đầy hơi, ợ hơi, khó tiêu,… Để giảm bớt triệu chứng này, các mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể và uống nhiều nước mỗi ngày.

3. Những dấu hiệu mang thai lần 2 khác mang thai lần 1

Bên cạnh các điểm giống nhau thì dấu hiệu có thai lần 2 này còn có khá nhiều điều khác biệt so với lần đầu tiên. Những dấu hiệu được liệt kê ở dưới đây sẽ giúp các mẹ nhận biết khả năng mang thai sớm hơn, từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho phù hợp với bản thân mình:

Sự thay đổi của ngực

Ở lần mang thai thứ 1, sự thay đổi của ngực được coi là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm nhất. Khi đó, ngực của mẹ bầu sẽ có cảm giác căng tức, khó chịu, màu sắc thâm đen và đầu ti nhô ra. 

Tuy nhiên, sang đến lần mang thai tiếp theo, những triệu chứng này đã không còn bộc lộ rõ rệt nữa khiến các mẹ khó có thể nhận biết thông qua dấu hiệu này. Nguyên nhân là do bầu ngực của chị em đã trải qua cả quá trình cho con bú nên không có nhiều sự thay đổi.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú. Đối với những phụ nữ bình thường khi có thai ngực chỉ đau nhẹ, nhưng có thai khi đang cho con bú thì mức độ đau sẽ diễn ra dữ dội hơn nhiều, có thể đau tới mức mẹ không muốn cho bé bú tiếp.

Bụng to nhanh hơn và thấp hơn

Bụng to nhanh và thấp là một trong các dấu hiệu nhận biết có thai lần 2 rất chính xác. Nguyên nhân khiến bụng mẹ bầu lần 2 to nhanh hơn là do cơ bụng vốn bị giãn ra sau lần mang thai thứ nhất, không thể săn chắc lại như ban đầu. Khi thai nhi phát triển, bụng mẹ bầu sẽ to nhanh hơn so với lần đầu tiên khoảng 1 tháng.

Mang bầu lần 2 bụng mẹ có dấu hiệu to nhanh hơn lần 1
Mang bầu lần 2 bụng mẹ có dấu hiệu to nhanh hơn lần 1

Bên cạnh đó, sự yếu đi của cơ bụng cũng là nguyên nhân làm thai nhi không được nâng đỡ cao. Do đó mà bụng của phụ nữ mang thai lần 2 thường xệ thấp hơn so với lần thứ nhất. 

Thai nhi chuyển động sớm hơn

Biểu hiện thai nhi chuyển động, đạp máy sớm cũng được liệt kê trong nhóm những dấu hiệu mang thai lần 2 dễ nhận biết. Thông thường, trong lần mang thai thứ 1, mẹ bầu sẽ cảm nhận được hành động đạp máy của thai nhi từ tuần 19 đến 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, sang đến lần mang thai thứ 2, mẹ đã có thể cảm nhận được những chuyển động đó ngay từ tuần thứ 16 đến 17 của thai kỳ.

Cơ thể mẹ bầu mệt mỏi hơn

Mệt mỏi là triệu chứng có thể xuất hiện trong lần đầu tiên mang thai nhưng cũng là dấu hiệu nhận biết có thai lần 2. Tuy nhiên, sau lần sinh thứ 1, sức khỏe của mẹ bầu bị sụt giảm đi rất nhiều. Chưa kể đến có rất nhiều công việc hàng ngày khiến mẹ phải lo toan như chăm sóc gia đình, nuôi dạy bé lớn,… khiến chị em càng tăng thêm mệt mỏi, stress. 

Bà bầu mang thai lần 2 thường mệt mỏi hơn lần 1
Bà bầu mang thai lần 2 thường mệt mỏi hơn lần 1

Thêm vào đó là sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể khi mang bầu lần thứ 2 càng khiến chị em mệt mỏi hơn so với lần trước đó. Chính vì thế, không khó hiểu khi chúng ta thấy phụ nữ mang thai lần 2 thường xuyên bị mệt mỏi ngay cả khi làm những công việc rất nhỏ nhặt.

Đối với những chị em đang đặt vòng tránh thai, nếu trong quá trình đặt vòng mà chị em cảm thấy mệt mỏi, hay buồn ngủ thì cũng cần xem xét đến khả năng có thai.

Đau khớp và đau lưng

Khi có thai, buồng trứng và nhau thai trong cơ thể mẹ sẽ sản xuất ra hormone relaxin. Loại hormone này có khả năng nới lỏng khớp, làm giãn dây chằng, làm mềm và mở rộng cổ tử cung để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, ở lần mang bầu thứ 2, loại hormone này được tiết ra khá sớm khiến chị em bị đau lưng, đau khớp, thậm chí ảnh hưởng đến cả khả năng đi lại. Nhờ vậy mà thông qua việc quan sát các triệu chứng, thời điểm xuất hiện cơn đau mà khiến người ngoài dễ dàng nhận ra đó là dấu hiệu mang thai lần 2.

Xuất hiện nhiều cơn gò chuyển dạ giả hơn lần 1

Những cơn gò chuyển dạ giả xảy ra nhằm mục đích giúp tử cung của mẹ bầu rèn luyện với quá trình chuyển dạ. Các cơn gò này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào bắt đầu từ cuối tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, ở lần mang bầu thứ 2, chị em sẽ cảm nhận được các cơn gò chuyển dạ giả đến sớm hơn, tần suất cũng nhiều hơn.

Mẹ bầu mang thai lần 2 dễ xuất hiện các cơn gò chuyển dạ
Mẹ bầu mang thai lần 2 dễ xuất hiện các cơn gò chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ và sinh nở ngắn hơn lần 1

Ngoài các dấu hiệu mang thai lần 2 được liệt kê ở trên, các mẹ mang thai lần 2 còn có thời gian chuyển dạ và sinh con nhanh hơn lần đầu. Theo các chuyên gia sản khoa, thời gian chuyển dạ ở lần sinh con thứ 1 có thể kéo dài từ 12 đến 24 tiếng, thời gian rặn đẻ và sinh con mất khoảng 3 giờ đồng hồ. 

4. Những lưu ý cho mẹ bầu mang thai lần 2 

Thông qua những dấu hiệu có thai lần thứ 2 được kể trên, chúng ta có thể thấy những biểu hiện của mẹ bầu giữa hai lần mang thai cơ bản khá giống nhau. Tuy nhiên, lần mang thai thứ 2 khiến cho chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn rất nhiều. Chính vì vậy, để giúp thai kỳ được khỏe mạnh, phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra, mẹ bầu cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi

– Nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nên ngủ buổi trưa và đi ngủ sớm vào buổi tối để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

– Bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, uống nhiều nước, để giúp thai nhi phát triển tốt.

– Tránh sử dụng các loại chất kích thích, chất gây hại cho sức khỏe và gia tăng nguy cơ sảy thai.

– Thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt. Mẹ nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, ngồi thiền, yoga, bơi lội,…để giảm bớt căng thẳng. Cần tránh những bài tập nguy hiểm như chạy, đá bóng, võ thuật,…

 

Mẹ bầu mang thai lần 2 nên bổ sung đầy đủ các vi chất
Mẹ bầu mang thai lần 2 nên bổ sung đầy đủ các vi chất

Thăm khám – bổ sung dưỡng chất định kỳ và thường xuyên

– Nên khám thai định kỳ để theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi. Thực hiện đầy đủ những phương pháp xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi, biến chứng thai sản để có hướng xử lý kịp thời.

– Tiêm phòng đầy đủ các mũi như: ho gà – bạch hầu – uốn ván, sởi – quai bị – rubella, cúm,…

– Uống các loại thuốc bổ sung sắt, canxi, vitamin,.. theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị bệnh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Nên quan tâm, chia sẻ đến cảm xúc của con lớn để giúp con quen dần với việc sắp có thêm em bé. Điều này sẽ giúp chị em giảm bớt rất nhiều áp lực khi chăm sóc và nuôi dạy các con.

Như vậy, bài viết này đã giúp các bạn nhận biết dấu hiệu mang thai lần 2 chính xác nhất và các vấn đề quan trọng cần lưu ý. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, đón bé chào đời an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ