Có nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

October 31, 2023

Có nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh hay không? Bổ sung dự phòng sắt cho trẻ sơ sinh trong bao lâu. Tất tần tật các thông tin về bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh cho ba mẹ có ngay trong bài viết sau. 

Có nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh hay không? 

Sắt là một trong những vi chất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi sắt là vi chất thiết yếu rất cần cho sự tăng trưởng, não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ. Ngoài ra, Sắt cũng là thành phần tham gia cấu tạo máu. Nên thiếu sắt kéo dài dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. 

Theo viện hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ, trẻ sơ sinh đủ tháng lượng dự trữ sắt trong thai kỳ đã đủ cho bé sau 4- 6 tháng sau sinh. Vì thế, nếu trẻ sơ sinh đủ tháng, cân nặng từ 2.8kg trở lên thì ba mẹ chỉ cần cho bé bú mẹ hoàn toàn mà không cần bổ sung dự phòng thêm sắt. 

Có nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không>
Có nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không

Từ sau 4 tháng tuổi nếu bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ cần bổ sung dự phòng sắt hàng ngày cho đến khi bé biết ăn dặm. Phần sắt dự phòng tính theo 1 miligam sắt cho mỗi 1 kg cân nặng của bé. 

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ sơ sinh bị sinh non, nhẹ cân, con nhỏ hơn so với tuổi thai hay mẹ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Trong các trường hợp này ba mẹ nên bổ sung dự phòng sắt cho bé ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, ba mẹ cần thăm khám để bổ sung sắt cho trẻ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 

Bổ sung sắt dự phòng cho trẻ sơ sinh trong bao lâu? 

– Đối với trẻ sơ sinh sinh non hoặc các trường hợp bệnh lý đặc biệt, ba mẹ cần bổ sung dự phòng sắt cho bé ngay từ sau khi sinh. Và cần bổ sung cho đến khi bé tròn 1 tuổi. Hoặc theo chỉ định từ bác sĩ. 

– Đối với trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh ba mẹ nên bổ sung sắt cho trẻ từ 4 tháng tuổi cho đến khi bé ăn được 2 khẩu phần ăn giàu sắt trên ngày. Thời gian bổ sung dự phòng 1 đợt/năm trong thời gian 2- 3 tháng. 

Bảng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh theo tháng
Bảng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh theo tháng

– Trẻ từ 6 – 12 tháng ba mẹ nên bổ sung dự phòng sắt bằng thực phẩm giàu sắt. Nếu trường hợp trẻ lười ăn, ba mẹ có thể bổ sung dự phòng sắt cho bé.

– Trẻ từ 1 đến 5 tuổi: Đây là nhóm trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo (dưới 6 tuổi) – chính là nhóm có nguy cơ thiếu sắt cao. Ở giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng không đủ, ba mẹ nên bổ sung dự phòng sắt hàng năm. Mỗi đợt kéo dài từ 2- 3 tháng. 

Hướng dẫn cách bổ sung dự phòng sắt cho trẻ sơ sinh

Sắt là vi chất quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ba mẹ nên lựa chọn các loại sắt hữu cơ dạng nước nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh đúng cách như sau: 

– Sắt là vi chất hấp thụ tốt nhất khi đói. Vì thế bổ sung sắt nước cho bé trước khi bú vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Ba mẹ nên hạn chế cho trẻ dùng sắt vào buổi tối bởi nó có thể khiến trẻ bị mất ngủ. Ba mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm sắt nước cho bé Avisure safoli drop

Sắt hữu cơ IPC sắt nước cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Sắt hữu cơ IPC sắt nước cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ

– Đối với trẻ lớn ba mẹ nên bổ sung sắt kết hợp với vitamin nhóm B hoặc các loại nước hoa quả giàu vitamin C để tăng khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể trẻ. 

– Tránh không bổ sung sắt với canxi cùng một lúc. Bởi 2 dưỡng chất này cản trở sự hấp thụ của 2 dưỡng chất với nhau. 

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ngủ ít phải làm sao? 

Trên đây, chính là một số thông tin giải đáp chi tiết câu hỏi “Có nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?”. Hy vọng các kiến thức này giúp ba mẹ biết được cách bổ sung sắt cho bé đúng cách tốt nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ