Mẹ bầu truyền tai nhau ăn dứa dễ sinh đúng hay sai?

August 27, 2018

Quả dứa (hay còn gọi là quả thơm, quả khóm) là một trong những trái cây quen thuộc của người dân Việt Nam. Quả dứa có vị chua chua ngọt ngọt rất thanh mát, có tác dụng tốt đối với sức khỏe và là bài thuốc dân gian chữa nhiều loại bệnh. Bên cạnh đó, dân gian hay truyền tai nhau rằng bà bầu ăn dứa dễ sinh. Vậy thực hư chuyện ăn dứa dễ sinh là như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

 

 

An-dua-de-sinh-anh-1

 

Lợi ích của quả dứa với phụ nữ có thai

Ăn dứa dễ sinh – Ăn dứa có thể giúp bạn sinh con dễ dàng hơn, nhưng bạn cần ăn với số lượng kha khá. Dứa có được công dụng này là do có chứa một loại enzyme phân giải protein – bromelain giúp làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ, giúp mở cổ tử cung và giảm bớt thời gian khi vượt cạn. Một lý do nữa mà bạn nên ăn dứa khi sắp sinh con là vì khi ăn nhiều dứa sẽ kích thích dạ dày, gây co thắt tử cung, giúp bạn sinh thường đơn giản hơn.

Nên ăn dứa tươi vì nó có chứa bromelain trong khi dứa đóng hộp có thể không có, bởi quá trình đóng hộp sẽ phá hủy enzyme bromelain. Ngoài ra, khi dứa được cắt và để mở trong một thời gian dài cũng làm tiêu hao protein. Chính vì thế, trong thời kì mang thai, bạn nên ăn dứa mỗi tuần để giúp cho việc sinh nở được thuận lợi.

Giảm sưng phù ở mẹ bầu – Một số mẹ bầu đến thời điểm gần sinh em bé thường gặp tình trạng phù khắp cơ thể, nhất là đầu ngón chân, ngón tay gây sự khó chịu và bất tiện trong các sinh hoạt. Lượng bromelain nhất định trong quả dứa chứa một giúp giảm hiện tượng sưng phù, giúp các phụ nữ mang thai cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm:Buồn Nôn Khi Mang Thai – Mẹ Bầu Nghén Phải Làm Sao?

Bổ sung vitamin cho thai kỳ khỏe đẹp – Ăn dứa thường xuyên khi mang thai bạn sẽ được cung cấp một lượng vitamin A, C, mangan, kali, magiê… có tác dụng làm đẹp da, cung cấp đủ chất thiết yếu cho sức khỏe, góp phần bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa dẫn đến stress, giúp bà bầu tránh khỏi tình trạng trầm cảm trước khi sinh.

 

An-dua-de-sinh-anh-2

 

Bà bầu ăn dứa dễ sinh là đúng

Nếu không ăn được dứa tươi, bạn có thể chế biến dứa với các món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình với các món xào, kho, canh từ dứa. Chị em phụ nữ nên chọn những quả dứa đã chín (ăn dứa xanh có thể bị ngộ độc), bỏ phần lõi dứa không nên ăn vì chúng có thể gây những búi sơ trong thành ruột, gây ra những vấn đề không tốt cho tiêu hóa. Việc bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu rất quan trọng, nó giúp cả bà bầu đang mang thai và thai nhi được khỏe mạnh. Dứa là một trong những thực phẩm có những ích lợi đối với cơ thể người đang mang thai nên chị em phụ nữ cần bổ sung loại trái cây này trong thực đơn ăn uống của mình một cách hợp lý nhất.

Cách tự nhiên giúp kích thích chuyển dạ

Ngoài việc ăn dứa dễ sinh, bạn có thể đi bộ hay bấm huyệt để kích thích chuyển dạ. Đi bộ sẽ giúp kéo thai nhi xuống vùng xương chậu một cách tự nhiên, áp lực của em bé trên xương chậu sẽ buộc cổ tử cung của mẹ bầu mở ra. Tuy nhiên, đừng nên đi bộ quá nhiều bởi vì mẹ bầu cần rất nhiều năng lượng để sinh con. Bấm một số huyệt trên cơ thể sẽ kích thích chuyển dạ song mẹ bầu cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bấm huyệt. Chỉ nên bấm huyệt trên các huyệt ăn toàn bắt đầu từ tuần thứ 37, nó làm tăng lưu lượng máu đến tử cung, gây kích thích các cơn co thắt tử cung.

An-dua-de-sinh-anh-3

Tóm lại, mẹ bầu ăn dứa dễ sinh hơn là một trong những mẹo nhỏ cho mẹ nào muốn sinh thường. Chúc các mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh và vượt cạn thành công nhé.

Xem thêm : Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ