7 “tips”cho trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình

August 27, 2018

Một giấc ngủ ngon lành, sâu giấc có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khiến cho các bà mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng. Theo cơ sở khoa học, cũng giống như các phản xạ tìm vú, bú mẹ… giật mình khi ngủ là một trong những phản xạ bẩm sinh của trẻ khi mới sinh ra. Mặc dù vậy, hiện tượng trẻ sơ sinh giật bị giật mình khi ngủ cũng ít nhiều gây ra những bất tiện trong việc chăm sóc và sức khỏe của trẻ sơ sinh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 7 tips đơn giản mà hiệu quả bạn hoàn toàn có thể áp dụng khi trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình.

Đặt trẻ vào nôi hoặc giường để bé tự đi vào giấc ngủ

7-tips-cho-tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-anh-1

Nhiều bà mẹ có con nhỏ thường hay có thói quen bế con trên tay và trẻ cho đến khi trẻ ngủ say mới đặt trẻ xuống nôi hoặc giường. Trong trường hợp bé đã quen với việc ngủ thiếp đi trên tay mẹ, khi tỉnh dậy trên nôi hoặc giường bé sẽ cảm thấy trống trải và giật mình quấy khóc. Vì thế, bạn nên thay đổi thói quen này đi một chút: Đặt trẻ xuống nôi hoặc giường ngay khi trẻ có dấu hiệu lim dim buồn ngủ và để trẻ tự chìm sâu vào giấc ngủ. Áp dụng cách này không những giúp trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có được một giấc ngủ tự nhiên, sâu giấc hơn mà còn giúp cho các mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe sau sinh.

Quấn khăn cho bé

7-tips-cho-tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-anh-2
Mẹo này có vể khá đơn giản nhưng hiệu quả mà nó đem lại thật sự không ngờ tới. Khi được quấn trong một chiếc khăn mềm mại, trẻ sơ sinh sẽ có được cảm giác an toàn, gần gũi như khi còn được ở trong bụng mẹ – nơi mà bé đã thân thuộc trong suốt 9 tháng. Hãy chọn một chiếc khăn có chất liệu mềm mại và chú ý quấn khăn sao cho bé có được cảm giác thoải mái nhất, với cách này chắc chắn sẽ giúp cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình
Không cần thiết vỗ lưng khi trẻ giật mình lúc ngủ.

Khi trẻ sơ sinh bị giật mình lúc đang ngủ, phản xạ ngay tức thời của các bà mẹ thường là sẽ vỗ lưng cho trẻ để dỗ trẻ ngủ tiếp. Đây không phải là việc không nên làm tuy nhiên đôi khi nó không thật sự cần thiết. Lới khuyên cho bạn là hãy từ từ quan sát một lúc xem trẻ có ngủ tiếp không, chỉ khi trẻ bật khóc hoặc cử động mạnh thì bạn mới cần dỗ dành bé hoặc cũng có thể cho bé bú.

Đặt trẻ ngủ trong một môi trường yên tĩnh, thoải mái.

7-tips-cho-tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-anh-3
Những yếu tố ngoại cảnh của môi trường có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Một trong những yếu tố cần thiết để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ đó là bạn hãy đặt trẻ ngủ ở một căn phòng thật yên tĩnh không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Ngoài ra các bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác của căn phòng như: nhiệt độ, ánh sáng… Nhiệt độ phòng thích hợp mà bạn nên để là từ khoảng 27-29 độ với ánh sáng mờ vừa phải là điều kiện lý tưởng nhất để trẻ có được một giấc ngủ sâu.

Xem thêm :Trẻ Sơ Sinh Sốt Mẹ Nên Làm Gì?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình – Hãy chắc chắn rằng bé nhà bạn không bị đói khi ngủ

7-tips-cho-tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-anh-4
Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ đó là do trẻ bị đói do chưa được ăn đủ lo trước khi đi ngủ. Do vậy, bạn hãy chú ý cho bé ăn đủ lo trước khi đi ngủ. Tuy nhiên cũng cần chú ý là: Sau khi cho bé bú hoặc ăn cần cho bé nghỉ ngơi và thư giãn một lúc để trẻ tránh bị trào ngược dạ dày hoặc khó chịu khi ngủ. Có thể sử dụng âm nhạc để trẻ ý thức được đây là thời gian vui chơi.

Tạo đồng hồ sinh học giấc ngủ cho bé
Đây là cách mà bạn sẽ tạo cho trẻ một thói quen ngủ vào những thời gian nhất định trong ngày. Ban đầu, có thể việc này khá là khó khăn để thực hiện đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi bạn đã rèn được thành thói quen giấc ngủ cho trẻ sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và thức dậy một cách khoa học.

Đảm bảo các nguyên tố vi lượng cho trẻ đặc biệt là Canxi và vitamin D

7-tips-cho-tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-anh-5
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc thiếu hụt các nguyên tố vi lượng đặc biệt là Canxi và vitamin D có aảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của trẻ. Vì vậy, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Ngoài ra, để cung cấp thêm vitamin D cho trẻ bạn cũng có thể cho trẻ tắm nắng sáng sớm trong khoảng từ 8 đến 10 phút.

Có được một giấc ngủ trọn vẹn sẽ giúp cho trẻ sơ sinh phát triển đồng đều về cả cân nặng và chiều cao, tăng cường và hoàn thiện hệ miễn dịch vẫn còn non yếu – Điều mong ước của bất cứ bậc cha mẹ nào. Mong rằng, với việc áp dụng 7 mẹo nhỏ trên có thể hỗ trợ các bà mẹ có con nhỏ cải thiện tình hình trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khi ngủ.

Xem thêm:Trẻ Sơ Sinh Bị Đau Bụng, Mẹ Phải Làm Gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ