Các biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn nhất

September 25, 2018

Đối với các cặp vợ chồng đang có kế hoạch trong việc sinh con thì việc chọn các biện pháp tránh thai là vô cùng cần thiết, nhưng dể chọn được phương pháp phù hợp với từng người thì đó là điều không dễ. Hôm nay web sẽ chia sẻ cho các bạn 24 biện pháp tránh thai tốt nhất, cùng tham khảo nhé!

14-cac-bien-phap-tranh-thai-1

1.Tự phòng tránh

Hay còn gọi là kế hoạch hóa gia đình tự nhiên. Phải tránh quan hệ vào lúc người phụ nữ có khả năng thụ tinh cao nhất. Cách tốt nhất là quan sát dịch nhầy cổ tử cung và sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể. Thực hiện theo cách này an toàn, không sử dụng thuốc hay tốn kém nhưng lại hạn chế quan hệ tự nhiên và tỉ lệ thụ thai khá cao 25%.

2. Bao cao su nam

biện pháp tránh thai phổ biến , không những ngăn chặn tinh trùng xâm nhập cơ thể mà còn tránh các bệnh lây qua đường tình dục .

3. Bao cao su nữ

Là một túi nhựa mỏng theo đường âm đạo, ít hiệu quả hơn bao cao su nam.

4. Thuốc tránh thai hằng ngày

Có 2 loại, 1 loại chỉ chứa progestin và 1 loại kết hợp progestin và estrogen . Ưu điểm là khả năng tránh thai cao,ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư phụ khoa, giảm đau và lượng máu khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên phải uống thuốc hằng ngày và vào 1 giờ duy nhất.

14-cac-bien-phap-tranh-thai-2

5. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Chứa lượng progestin cao nhằm làm chậm quá trình rụng trứng và ngăn ngừa sự làm tổ  của trứng, hạn chế thụ thai. Tuy nhiên để hiệu quả không nên sử dụng quá 2 viên / tháng,và thuốc cũng gây ra một số tác dụng phụ : buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, .. nhưng không có hại vì khi thuốc hết tác dụng các triệu chứng này cũng không còn.

6. Thuốc tránh thai kéo dài chu kì kinh nguyệt

Chưa được áp dụng phổ biến vì chưa có nghiên cứu an toàn cho biện pháp này. Những người dùng thuốc này sẽ có hiệu quả tránh thai và kéo dài chu kì kinh nguyệt 3 tháng/lần

7. Đặt vòng tránh thai

biện pháp tránh thai tốt nhất cho chị em, hiệu quả lên đến 99%

8. Miếng dán tránh thai

Là một miếng dán nhỏ , có sự kết hợp của estrogen và progesteron, giải phóng hoạt chất vào da và có tác dụng trong 1 tuần.

9. Thắt ống dẫn tinh

Thực chất là sử dụng tiểu phẫu ngoại khoa, cắt bỏ một đoạn ống dẫn tinh sau đó dùng nhiệt đốt laze để bít 2 đầu ống dẫn tinh.

10. Triệt sản nữ

Là biện pháp an toàn, đơn giản, tác dụng vĩnh viễn . Triệt sản sẽ không gây ra triệu chứng mãn kinh hay mãn kinh sớm mà phụ nữ sau triệt sản vẫn có kinh bình thường.

11. Thuốc diệt tinh trùng

Là chế phẩm hóa học đặt vào âm đạo trước khi quan hệ.An toàn hiệu quả cao nhưng gây kích ứng.

12. Que cấy tránh thai

Implanon là que cấy, rất thông dụng ở nước ngoài nhưng mới xuất hiện ở việt nam. Que cấy chứa etonogestrel. Ưu điểm là chỉ cần một que cấy duy nhất, nhưng có tác dụng 3 năm, có loại khác từ 5-7 năm . Khi hết tác dụng chị em vẫn có khả năng mang thai lại.

14-cac-bien-phap-tranh-thai-3

13. Màng ngăn âm đạo

Là một miếng cao su được đặt trên cổ tử cung trước khi quan hệ, trong màng ngăn có chứa chất diệt tinh trùng, hiệu quả tương đương bao cao su nam.

Xem thêm : Điều Trị Vô Sinh Hiệu Quả Với Yoga

14. Nắp chụp cổ tử cung

Tương tự màng ngăn, nhưng nhỏ hơn , trôi dễ dàng vào trong tử cung, nhằm ngăn chặn tinh trùng xâm nhập, và có chứa chất diệt tinh trùng.

15. Bọt xốp tránh thai

Làm bằng xốp và có chứa chất diệt tinh trùng , nên đặt vào cổ tử cung vào 24h trước khi quan hệ , và không cần phải đặt bởi bác sĩ.

16. Tiêm thuốc tránh thai

1 số loại thuốc được biết đến như Depo Provera có tác dụng trong 3 tháng. Với các cặp vợ chồng, phương pháp này là hiệu quả hơn cả, tỉ lệ mang thai là 3%

17. Dụng cụ tránh thai chữ T

Intrauterine device (IUD) là một miếng hình chữ T đặt trong tử cung. Có thể làm bằng nhựa hoặc đồng. Loại bằng đồng được sử dụng trong 12 năm, IUD nội tiết tố sử dụng trong 5 năm.

14-cac-bien-phap-tranh-thai-4

18. Thắt ống dẫn trứng

Bác sĩ sẽ thắt tất cả các đường dẫn trứng, ngăn trứng ra khỏi buồng trứng. Biện pháp tránh thai này có hiệu quả vĩnh viễn , nhưng đây là phẫu thuật , không hồi phục được, không tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và đắt tiền.

19. Cấy ống dẫn trứng

Cách thức mới chặn các ống dẫn trứng mà không cần phẫu thuật, dùng miếng kim loại nhỏ đặt vào bên trong vòi trứng.

20. Tránh thai dành cho phụ nữ trung tuổi

Thuốc tránh thai, miếng dán hay vòng tránh thai không phù hợp với những người trên 35 tuổi, béo phì hay hút thuốc lá. Những người này nên có sự tham khảo với bác sĩ để có phương pháp phù hợp. Có thể tiêm thuốc tránh thai để giảm 1 số triệu chứng tiền mãn kinh đối với những người trong độ tuổi tiền mãn kinh.

21. Phóng tinh ngoài âm đạo

Đây là phương pháp lâu đời, người đàn ông sẽ rút dương vật của họ ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh, tỉ lệ mang thai của phương pháp này là 4%.

22. Phim đặt

Dùng cho phụ nữ, phải đặt trong âm đạo từ 6-30h sau khi giao hợp

23. Phương pháp Onan – giao hợp ngưng ngang

24. Phương pháp Billings

Hai phương pháp này bị cấm

 

Trên đây là 24 biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay, cái gì cũng có hai mặt của nó và để hiệu quả hơn hẳn đó là kiêng quan hệ. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể tìm ra các biện pháp tránh thai phù hợp với mình.

Xem thêm : Cách Tránh Thai An Toàn – Các Cặp Đôi Đã Biết Chưa?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ