Trẻ sơ sinh sốt khi nào uống thuốc là hợp lý nhất?

September 22, 2018

Trẻ sơ sinh bị sốt vẫn thường là lỗi lo lắng rất lớn đối với các bà mẹ trong việc chăm sóc con nhỏ. Mặc dù rằng, hiện tượng trẻ sơ sinh là một triệu chứng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên nếu không có cách chăm sóc và chăm sóc trẻ một cách đúng đắn sẽ mang đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy, khi trẻ sơ sinh bị sốt  đến nhiệt nào thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt ? Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ về vấn đề này.

Xem thêm4 Bí Kíp Cốt Lõi Khi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật

Thân nhiệt trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì được coi là sốt?

Việc đầu tiên để xác định trẻ có bị sốt hay không, bạn cần có một chiếc nhiệt kế để có thể biết chính xác thân nhiệt của trẻ từ đó đưa ra những quyết định xử lý phù hợp với tình trạng bé nhà mình.

117-tre-so-sinh-sot-bao-nhieu-do-thi-uong-thuoc-anh-1

Mức nhiệt độ từ  36,5 đến 37,5 độ C là mức thân nhiệt bình thường đối với trẻ sơ sinh. Vì nhiệt độ các nơi trên cơ thể trẻ không giống nhau, do vậy bạn  nên đối chiếu kết quả với các số liệu sau để biết trẻ sơ sinh có bị sốt hay không.Trẻ sơ sinh được coi là sốt khi :

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt tuỳ thuộc vào nhiệt độ ở từng khu vực của cơ thể trẻ. Trẻ sơ sinh bị sốt khi:

  • Nhiệt độ ở hậu môn > 38 độ C
  • Nhiệt độ ở nách > 37 độ C
  • Nhiệt độ ở tai > 38 độ C
  • Nhiệt độ ở miệng > 37.8 độ C

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ sốt cao.

Cơ thể của trẻ sơ sinh vô cùng non nớt và nhạy cảm với các tác đọng từ môi trường bên ngoài, vì thế nếu trẻ sơ sinh bị sốt không được hạ sốt kịp thời hoặc được chăm sóc đúng cách có thể dẫn tới nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ. Một vài biến chứng thường gặp nhất là :

  • Ảnh hưởng tới hệ thần kinh: Đây là một biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động tư duy và phát triển trí tuệ của trẻ. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là khiến trẻ trở lên chậm chạm, tư duy kém hoặc cũng có thể bị mất ý thức.

117-tre-so-sinh-sot-bao-nhieu-do-thi-uong-thuoc-anh-2

  • Sốt cao gây hiện tượng co giật: ở trẻ nhỏ thường sẽ bị co giật nửa người và có thể tự khỏi. Nhưng nếu như không điều trị kịp thời có thể gây liệt nửa người. Với những trẻ sốt cao do động kinh, sẽ có biến chứng thành liệt cứng hoặc động kinh cục bộ vận động. Nguy hiểm nhất, khi trẻ bị sốt cao động kinh có thể sẽ làm hoại tử vỏ não, tiểu não, hoại tử cấu trúc thùy thái dương và đồi thị gây ra nhiều hậu quả khi trẻ trưởng thành.
  • Trẻ bị nôn trớ, có những ảo giác tinh thần: Trong thời điểm trẻ thường cảm nhận sai về các triệu chứng sức khỏe, cơ thể rất yếu nên cha mẹ không nên cho trẻ vận động mạnh vì có thể gây ra nguy hiểm.

117-tre-so-sinh-sot-bao-nhieu-do-thi-uong-thuoc-anh-3

Trẻ sơ sinh sốt bao nhiêu độ thì cho uống thuốc?

Có nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ, khi thấy trẻ sơ sinh bị sốt thường có tâm lý lo lắng và mong muốn tìm cách hạ thân nhiệt cho trẻ một cách nhanh nhất. Phương pháp hay được lựa chọn nhiều nhất là cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên rằng, thực tế chỉ ra rằng, cho trẻ uống thuốc hạ sốt không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt nhất. Nguyên nhân của điều này rất dễ hiểu đó là do cơ thể của trẻ nhỏ cùng với các cơ quan đảm nhiệm các chức năng bài tiết, thải độc của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện, việc cung cấp một lượng thuốc không hợp lý vào cơ thể trẻ rất có thể gây ra những hậu quả không lường. Bạn chỉ nên cho trẻ uống thuốc khi thật sự cần thiết.

117-tre-so-sinh-sot-bao-nhieu-do-thi-uong-thuoc-anh-4

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về thời điểm và phương pháp hợp lý cho trẻ sơ sinh bị sốt uống thuốc đó là: Khi trẻ có thân nhiệt cao từ 38,5 độ C trở lên thì bắt đầu dùng thuốc. Dùng thuốc viên đạn trong trường hợp trẻ bị trớ. Cần tuân thủ một số nguyên tắc:

  • Dùng đúng thời điểm:  Từ 37,1oC – 38,4oC là mức sốt nhẹ  mang tính kích thích miễn dịch nên bạn chưa cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt.
  • Dùng đúng loại thuốc:  Dùng thuốc cao dán, thuốc viên đạn nếu bé bị nôn trớ. Hoặc nếu bé có phát ban ở da thì không nên sử dụng miếng dán hạ sốt.
  • Dùng đúng liều: Không cho trẻ dùng quá 1.000mg/ngày (4 gói 250mg). Liều lượng thuốc cho trẻ cần được tính toán kỹ lưỡng hoặc tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Mong rằng, với những thông tin mà bài viết cung cấp các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc con nhỏ khi trẻ sơ sinh bị sốt một cách khoa học và hiệu quả nhất để giúp trẻ có được một sức khỏe hoàn hảo, lớn khôn từng ngày.

Xem thêmTrẻ Sơ Sinh Bị Đau Bụng, Mẹ Phải Làm Gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ