Cách tính ngày an toàn quan hệ không có thai

August 21, 2018

nhiều cặp đôi không muốn sử dụng bao cao su vì ảnh hưởng đến khoái cảm hoặc việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ tránh thai gây ra tác dụng phụ. Do đó phương pháp tránh thai tự nhiên nhờ tính toán ngày an toàn quan hệ không có thai được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy quan hệ ngày nào để không có thai, cách xác định chính xác những ngày đó như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

 

Cơ sở tính toán ngày an toàn quan hệ không có thai

Rụng trứng là hiện tượng trứng (một hoặc nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng, đó là thời gian “nguy hiểm” dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Trứng sau khi rụng, nếu không gặp tinh trùng để thụ tinh chỉ có thể sống nhiều nhất trong khoảng 12-24 giờ, rồi chết đi. Mặt khác sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 2-3 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của ngưỡi nữ, các cặp đôi sẽ có một khoảng thời gian nhất định để “làm chuyện ấy” thoải mái mà không sợ mang bầu.

 

Tinh-toan ngay-an-toan-quan-he-khong-co-thai-anh-1

Để áp dụng được phương pháp tính ngày an toàn quan hệ không có thai, điều quan trọng là chị em phải xác định được ngày rụng trứng.

Cách xác định ngày rụng trứng

Chu kì kinh nguyệt của các bạn gái khác nhau thì khác nhau. Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 tính ngược từ ngày dự đoán hành kinh ở chu kì tiếp theo. Cách xác định này chỉ đúng với những bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn với độ dài ngày kinh ổn định.

Ví dụ: chu kì của bạn kéo dài 30 ngày, ngày đầu tiên hành kinh tính là ngày thứ nhất (ngày 1), ngày rụng trứng được xác định là ngày thứ 16 tính từ ngày 1 (30-14=16). Theo đó ta có bảng:

Tinh-toan ngay-an-toan-quan-he-khong-co-thai-anh-2

 

Nhận biết ngày rụng trứng

Vào ngày rụng trứng, chị em có thể quan sát những biểu hiện dưới đây:

  • Chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều hơn, hơi giống lòng trắng trứng sống.
  • Bụng dưới khó chịu: khoảng 1/5 phụ nữ thực sự cảm thấy khó chịu ở bụng dưới từ nhẹ đến nhói đau, nó có thể kéo dài một vài phút đến vài giờ.
  • Tăng nhiệt độ cơ thể: tăng 0.5-1 độ so với nhiệt độ bình thường trước đó.

Xem thêm :Cách Tránh Thai An Toàn – Các Cặp Đôi Đã Biết Chưa?

Ngày an toàn quan hệ không có thai dựa trên ngày rụng trứng:

Để giải đáp câu hỏi quan hệ ngày nào để không có thai thì trước hết ta cần xác định ngày quan hệ chắc chắn có thai. Khoảng thời gian nguy hiểm nhất, khả năng mang thai cao nhất rơi vào khoảng thời gian cộng trừ 5-6 ngày so với ngày rụng trứng. Ví dụ đối với chu kì 28 ngày, ngày rụng trứng là ngày 14 thì khoảng thời gian nguy hiểm là khoảng từ ngày 8-19 của chu kì. Ngày an toàn quan hệ không có thai là những ngày còn lại trong chu kì.

Trên thực tế phương pháp tránh thai này chỉ hiệu quả 60%. Các hormone trong cơ thể người phụ nữ vẫn có những thay đổi đột ngột khiến chu kỳ rụng trứng cũng thay đổi theo và ngày quan hệ an toàn bị xáo trộn. Ngoài ra những cặp đôi có tần suất quan hệ tình dục cao cũng không nên áp dụng phương pháp này.

Quan hệ trong ngày kinh nguyệt sẽ không có thai?

Tinh-toan ngay-an-toan-quan-he-khong-co-thai-anh-3

Quan hệ ngày nào để không có thai? Có một số cặp đôi cho rằng trong ngày hành kinh nếu làm “chuyện ấy” thì không thể có thai, nó trở thành ngày an toàn quan hệ không có thai của nhiều bạn trẻ. Vì vậy dù biết là không được sạch sẽ, nhiều cặp đôi vẫn lựa chọn quan hệ ngày đèn đỏ. Vậy điều này có chính xác không?

Thực tế, quan hệ trong những ngày hành kinh không an toàn tuyệt đối. Những chị em có chu kỳ kinh quá ngắn, dưới 20 ngày, sự rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi đang hành kinh. Do đó nếu quan hệ vẫn có thể mang thai. Mặt khác, chúng ta không nên quan hệ trong ngày hành kinh vì lúc này cổ tử cung giãn rộng, âm đạo trong tình trạng ẩm ướt việc giao hợp dễ gây ra viêm nhiễm cho người phụ nữ.

 

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng đã thông tin đến bạn về những cách tính ngày an toàn quan hệ không có thai. Chúc các bạn đọc tránh thai an toàn và luôn luôn hạnh phúc nhé.

Xem thêm : Uống Vitamin Gì Để Nhanh Có Thai?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TƯ VẤN SỨC KHỎE THAI KỲ